วิธีทำร้านติดอันดับ 1 ใน google map

9 วิธี เพิ่มร้านใน Google Map ทำยังไงให้คนเห็นร้านเยอะ ๆ

การเพิ่มร้านใน Google Map เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่เจ้าของร้านสามารถเพิ่มร้านของตัวเองลงบน Google Maps เพื่อให้ผู้คนสามารถค้นหาและเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจบนแผนที่ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการโปรโมทธุรกิจไปในตัวด้วย เพราะทุกวันนี้เวลาเราตามหาร้านอะไรก็ตาม มักจะใช้คีย์เวิร์ดว่า “ร้าน…ใกล้ฉัน” ซึ่งเป็นการค้นหาที่อิงข้อมูลบน Google Map ซึ่งผลการค้นหาก็เป็นร้านที่ปักหมุดไว้บน Google Map นั่นเอง 

เพื่อไม่ให้เสียโอกาส เจ้าของร้านจึงต้องเห็นความสำคัญของการเพิ่มร้านใน Google Map ให้มาก ยิ่งไปกว่านั้น บทความนี้ยังมีเทคนิคดี ๆ ให้ร้านของคุณโผล่ขึ้นมาเป็นอันดับแรกบน Google ได้ด้วย จะทำยังไง มาดูกัน

 • วิธีเพิ่มร้านใน Google Map
 • เพิ่มร้านใน Google Map ดียังไง

ข้อดีของการเพิ่มร้านใน Google Map

การเพิ่มร้านค้าใน Google Map นั้นเป็นการใส่ข้อมูล พิกัด, ชื่อร้าน, เวลาปิด-เปิด รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ เช่น รูปภาพสินค้าภายในร้านลงสู่ระบบ Google ซึ่งจะลิงก์กับพิกัดบนแผนที่ ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้ GPS นำทางมาร้านได้สะดวก ยิ่งไปกว่านั้นยังมีข้อดีกับ SEO และข้อดีต่าง ๆ ดังนี้ด้วย

 • ช่วยโปรโมทร้านของคุณ: การเพิ่มร้านใน Google Map นั้นถือเป็นการทำให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกับการโฆษณาเลย
 • เพิ่มความสะดวกให้ลูกค้า: เมื่อเพิ่มร้านอาหารใน Google Map จะทำให้ลูกค้าที่อยากมาที่ร้านของคุณ พวกเขาก็สามารถกดให้ GPS นำทางตามพิกัดบน Google Map ได้ทันที ไม่ต้องคลำทางเอง ซึ่งสะดวกมาก ๆ 
 • เพิ่มโอกาสขายได้มากขึ้น: ถ้าคุณมีหน้าเพจโซเชียลมีเดียหรือเว็บของร้าน แต่ยอดการเข้าถึงน้อยมาก ถึงเวลาแล้วที่ต้องเพิ่มร้านใน Google Map เพราะเมื่อลูกค้าพิมพ์ค้นหาร้าน มันจะดันขึ้นมาเหนือเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ไม่ได้ลงพิกัดไว้ใน Google Map 
 • สร้างความน่าเชื่อถือ: การที่ลูกค้าเห็นว่าร้านของคุณมีการใช้เทคโนโลยี Google Map รวมถึงเห็นหน้าร้านและรีวิวผ่าน Google Map ก็ช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือให้ร้านอีกหลายเท่าตัว

ขั้นตอน เพิ่มร้านใน Google Map ด้วยตัวเอง

วิธี เพิ่มร้านใน Google Map นั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้เลย 

1. เข้าสู่บัญชี Google: ให้เข้าสู่บัญชี Google ของคุณหรือสร้างบัญชี Google หากยังไม่มี

2. เข้าสู่ Google My Business: เข้าสู่ Google My Business โดยไปที่เว็บไซต์ https://www.google.com/business/ และคลิกที่ “จัดการที่อยู่ของคุณบน Google” หรือ “Manage Now” หากคุณไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้

3. เริ่มต้นสร้างร้าน: ใน Google My Business, คลิกที่ “เพิ่มสถานที่” หรือ “Add Location” เพื่อเริ่มสร้างร้านหรือสถานที่ธุรกิจของคุณ

4. ระบุข้อมูลพื้นฐาน: คุณจะต้องกรอกข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับร้านของคุณ เช่น ตั้งชื่อสถานที่ Google Map, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, และเวลาเปิดปิด

5. เพิ่มรูปภาพ: เพิ่มรูปภาพที่แสดงร้านของคุณให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เราแนะนำรูปภาพของโลโก้ร้าน, รูปถ่ายภายในร้าน, และรูปถ่ายสินค้าหรือบริการ

6. รีวิวข้อมูล: ตรวจสอบข้อมูลที่คุณให้มาอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่ามีความถูกต้องและครบถ้วนตามวิธีปักหมุดร้านใน Google Map

7. ยืนยันและตรวจสอบ: คลิก “ยืนยันที่อยู่ของคุณบนแผนที่” หรือ “Confirm your business on Google Maps” เพื่อยืนยันข้อมูลและที่อยู่ของร้าน

8. รอการอนุมัติ: Google จะตรวจสอบข้อมูลของคุณและอาจจะต้องให้การยืนยันเพิ่มเติมสำหรับการปักหมุดร้านใน Google Map 2023

9. เริ่มใช้งาน: เมื่อการยืนยันเสร็จสิ้นแล้ว ร้านของคุณจะปรากฏบน Google Maps และคุณสามารถจัดการข้อมูล, อัปเดตรายละเอียด และติดตามรีวิวได้ผ่าน Google My Business

ทำยังไงให้ร้านติดอันดับแรกใน Google 

เมื่อคุณทำตามวิธีเพิ่มร้านค้าใน Google Map แล้วจนมีแผนที่ร้านค้าใน Google Map เรียบร้อย คุณต้องตกแต่งให้ร้านค้าบนแผนที่น่าสนใจ เช่น ใส่รูปภาพหรือรายละเอียดที่น่าสนใจ

ปัจจัยที่มีผลให้ร้านค้าติดอันดับได้มี 3 ส่วน คือ

 • Keyword คือ คำค้นหาที่ถูกกำหนดไปในร้านค้า อย่าลืมว่าลูกค้ามักหาสิ่งที่ต้องการตาม Keyword (วิธีหา Keyword ให้ดีต่อคะแนน SEO)
 • Website เป็นส่วนประกอบในการช่วย ถ้าไม่มีไม่เป็นไร
 • Review เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร้านค้าติดอันดับได้ไว

ประเภทการติดอันดับ

 • Local ติดอันดับหรือเน้นแข่งขันในพื้นที่แห่งนั้น เช่น เป็นอันดับแรกที่พบในบริเวณย่านนั้น หรือระดับจังหวัด (เพื่อความปัง ต้องรู้จักการทำ Local Business SEO)
 • Business เน้นแข่งขันระดับประเทศ ไม่ว่าลูกค้าจะค้นหาอย่างไรก็ติดอันดับเสมอ

หากคุณรู้สึกอยากเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันบน Google ต้องการครองอันดับ 1 ในแวดวงอุตสาหกรรมของคุณได้สำเร็จ Funnel มีบริการด้าน SEO แบบมืออาชีพรองรับ สนใจติดต่อได้ทันที

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

เพิ่มสถานที่ใน Google Map เสียเงินไหม

ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

ปักหมุนใน Google Map ใช้เวลากี่วัน

14-21 วัน

แชร์ตำแหน่ง Google Map ยังไง

ไปที่เส้นทาง แผนที่ หรือภาพ Street View ที่ต้องการแชร์ คลิกเลือกแชร์แผนที่

เพิ่มสถานที่ใน Google Map รอกี่วัน

14-21 วัน

Similar Posts