CDN คือ? Content Delivery Network สำคัญยังไง ทำไมเว็บต้องมี

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตกลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตประจำวัน การเข้าถึงข้อมูลและบริการออนไลน์ที่รวดเร็วเป็นสิ่งที่ผู้ใช้คาดหวังอย่างมาก ทุกวินาทีที่ผ่านไปในการโหลดหน้าเว็บล้วนส่งผลต่อประสบการณ์ของผู้ใช้โดยตรง บทความนี้จึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับ CDN หรือ Content Delivery Network เทคโนโลยีที่จะช่วยแก้ปัญหาหน้าเว็บโหลดช้า ทำให้การเข้าถึงข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จะเป็นอย่างไร บทความ SEO นี้ จะพาไปดูกัน !

CDN คืออะไร 

CDN ย่อมาจาก Content Delivery Network เป็นเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ที่กระจายและเชื่อมต่อกันอยู่ทั่วโลก ทำหน้าที่ส่งข้อมูลของเว็บไซต์ เช่น HTML, วิดีโอ, รูปภาพ และไฟล์ JavaScript โดยดึงข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ใกล้กับผู้ใช้งานมากที่สุด เพื่อลดความล่าช้าในการโหลดเนื้อหาและเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ปัจจุบันมีผู้ให้บริการ CDN หลายราย เช่น CDN Cloudflare, Akamai, CDN77 และ Amazon CloudFront เป็นต้น

CDN (Content Delivery Network) ทำงานอย่างไร

การทำงานของ CDN คล้ายกับการเช่าพื้นที่เพื่อเก็บสำรองข้อมูล เพราะโดยปกติแล้วการเข้าถึงเว็บไซต์ เบราว์เซอร์จะต้องเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ต้นทางของเว็บไซต์นั้นๆ โดยตรงเพื่อโหลดเนื้อหา แต่หากเว็บไซต์ของคุณมีการสร้างระบบเครือข่าย CDN เมื่อผู้ใช้งานเข้าถึงเว็บไซต์ Edge Server จะทำการตรวจสอบว่ามีสำเนาในรูปแบบไฟล์แคชหรือไม่ หากมี Edge Server จะส่งสำเนาที่แคชไว้ให้กับผู้ใช้ทันที โดยไม่ต้องดึงข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง ทำให้ผู้ใช้งานโหลดเว็บไซต์ได้รวดเร็วขึ้น เช่น ในกรณีที่ผู้ใช้อยู่ในประเทศไทย และต้องการเข้าถึงเว็บไซต์ที่โฮสต์อยู่ในสหรัฐอเมริกา โดยปกติผู้ใช้จะต้องดึงข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งใช้เวลานาน แต่หากเว็บไซต์นั้นใช้ CDN ผู้ใช้จะดึงข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ CDN ในประเทศไทยได้เลย ซึ่งจะใช้เวลาน้อยกว่า

แต่หากไม่มีสำเนา Edge Server จะส่งคำขอไปยังเซิร์ฟเวอร์ต้นทางของเว็บไซต์ เมื่อเซิร์ฟเวอร์ต้นทางส่งข้อมูลให้กับผู้ใช้งาน ก็จะส่งสำเนาในรูปแบบไฟล์แคชไปเก็บไว้ที่ CDN POP ที่อยู่ใกล้กับผู้ใช้งานมากที่สุดด้วย เมื่อผู้ใช้งานคนนี้หรือคนอื่นๆ เข้าใช้งานเว็บไซต์อีกครั้ง  Edge Server ก็จะสามารถดึงข้อมูลจากแคชได้ โดยไม่ต้องดึงข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ต้นทางอีก 

CDN มีประโยชน์อย่างไร ช่วยอะไรบ้าง

  • ลดระยะเวลาในการโหลดเว็บไซต์ 

โครงสร้างเว็บไซต์การทำงานของ CDN ประโยชน์หลักๆ คือ ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเว็บไซต์ได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะ CDN มีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก จึงสามารถส่งข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ใกล้กับผู้ใช้งานมากที่สุดได้ ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดี ทำให้ผู้ใช้รู้สึกพึงพอใจและอยู่ในเว็บนานขึ้น ลดโอกาสที่จะคลิกออกจากเว็บไซต์

  • ลดค่าใช้จ่ายแบนวิดท์

หากร้านค้ามีเพียงสาขาเดียว เมื่อต้องส่งสินค้าให้กับลูกค้าที่อยู่ไกล ก็จะทำให้ค่าขนส่งสูง แต่หากมีสาขาเยอะ ก็จะสามารถส่งจากสาขาที่ใกล้ที่สุด ซึ่งช่วยลดค่าขนส่งได้ เช่นเดียวกับเว็บไซต์ หากต้องดึงข้อมูลทั้งหมดจากเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง ก็ต้องใช้แบนวิดท์จำนวนมาก ค่าใช้จ่ายแบนวิดท์ก็จะสูงขึ้น แต่หากใช้ CDN เก็บสำเนาเนื้อหา ข้อมูลก็จะถูกดึงจาก CDN ที่อยู่ใกล้เคียงแทนเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง ทำให้เว็บไซต์ประหยัดแบนวิดท์มากขึ้น

  • ป้องกันเว็บล่ม

เมื่อเว็บไซต์มีผู้เข้าชมพร้อมกันเป็นจำนวนมาก เซิร์ฟเวอร์ต้นทางอาจทำงานมากจนส่งผลให้เว็บไซต์โหลดช้าหรือล่มได้ แต่ข้อดีของ CDN คือผู้ใช้งานแต่ละคนสามารถดึงข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ที่ใกล้ที่สุดได้ จึงช่วยลดการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง และถึงแม้ว่าเซิร์ฟเวอร์ต้นทางจะล่ม ผู้ใช้งานก็ยังสามารถเข้าถึงเนื้อหาเว็บไซต์ได้ เพราะมีข้อมูลสำเนาที่แคชไว้ใน CDN

  • เพิ่มความปลอดภัย

CDN จะช่วยป้องกันการโจมตีแบบ Distributed Denial-of-Service (DDoS) ที่มีการส่งคำขอปลอมจำนวนมากไปยังเว็บไซต์ เมื่อเซิร์ฟเวอร์ต้นทางรับคำขอไม่ทัน เว็บไซต์ก็อาจจะล่มได้ แต่ CDN จะช่วยกระจายคำขอเหล่านี้ไปยังเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ CDN ทั่วโลก จึงช่วยลดผลกระทบที่มีต่อเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง

การสร้างระบบเครือข่าย CDN ใช้ทำอะไร

ข้อดีของการสร้างระบบเครือข่าย CDN ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงของมูลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เช่น การสตรีมแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสด หรือการประชุมทางไกล ผู้ชมสามารถรับชมวิดีโอหรือฟังเสียงแบบเรียลไทม์โดยไม่ต้องรอโหลดนาน อีกทั้งยังรองรับผู้เข้าชมจำนวนมากได้

เช่นเดียวกับเกมออนไลน์ทั้งหลาย ที่มีผู้ใช้งานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก CDN คือตัวช่วยในการแบ่งเบาภาระจากเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโหลดข้อมูล และส่งคำสั่งควบคุมเกมกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องรอนาน ลดเวลาหน่วง ลดอาการกระตุก ทำให้การเล่นเกมสนุกขึ้น

ทำไม CDN ถึงสำคัญต่อเนื้อหาอินเทอร์เน็ต

ปัจจุบันผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดายผ่านหลากหลายอุปกรณ์ จึงทำให้จำนวนผู้ใช้งานของเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งหลายเว็บไซต์ยังให้ความสำคัญการนำเสนอเนื้อหาแบบเรียลไทม์ (Realtime Content) CDN จึงเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความล่าช้าในการสื่อสาร 

ตัวอย่างเช่น Reuters แหล่งข่าวใหญ่ของโลกที่ใช้บริการ CDN คือ Amazon CloudFront จึงสามารถส่งมอบเนื้อหาข่าวสารผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว และเสถียรกว่าการสื่อสารผ่านดาวเทียม อีกทั้งยังนำเสนอเนื้อหาแบบมัลติมีเดีย เช่น วิดีโอ ภาพถ่าย และกราฟิก ได้อย่างราบรื่น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาโหลดช้า 

นอกจากนี้การที่เว็บไซต์โหลดได้เร็ว ยังส่งผลให้คะแนน Core Web Vitals ดีขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับผลการค้นหาที่ดีขึ้นตามไปด้วย

สอบถามรายละเอียดฟรี!! กับ FUNNEL 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ CDN คืออะไร

ทำไม Streaming ต้องใช้งาน CDN 

Streaming ต้องใช้งาน CDN (Content Delivery Network) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งมีดต่อผู้ใช้หลายคนพร้อมกัน เช่น ลดความล่าช้าและลดการตัดสินใจ การจัดเก็บแคช ความน่าเชื่อถือสูงขึ้น การป้องกันการโจมตี การจัดการการเชื่อมต่อ ดังนั้น CDN เป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในการให้บริการสตรีมมิ่งวิดีโอและเนื้อหาออนไลน์อื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

CDN เทคโนโลยีที่ช่วยให้ Website เร็ว และเสถียรจริงหรือไม่ 

CDN เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความเร็วและความเสถียรของเว็บไซต์ได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจาก CDN มีเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งทั่วโลก ซึ่งช่วยลดเวลาที่ใช้ในการโหลดเนื้อหาของเว็บไซต์ โดยการเลือกใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ใกล้ที่สุดกับผู้ใช้ ทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้งานจากเซิร์ฟเวอร์หลักที่ตั้งไว้ในที่เดียว

บริการ Cloudflare CDN มีความปลอดภัยจริงไหม

บริการ Cloudflare CDN มีความปลอดภัยจริง โดยมีระบบที่มั่นคงเพื่อป้องกันการโจมตี DDoS มีการตรวจสอบผู้ใช้ก่อนเข้าถึงเว็บไซต์เพื่อป้องกันต่อการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตและมีการเข้ารหัสการสื่อสารระหว่างผู้ใช้กับเว็บไซต์เพื่อเพิ่มความเชื่อถือในการใช้งานได้อย่างแท้จริง

Similar Posts