DA คือ? Domain Authority สำคัญกับธุรกิจยังไง ทำไม SEO ควรรู้

เมื่อพูดถึง SEO น่าจะเป็นแนวทางการทำการตลาดที่หลายคนพอจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่ถ้าพูดถึง Domain Authority หลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่า DA คืออะไร วันนี้เรามาเก็บข้อมูลเรื่องนี้ให้มากขึ้นไปพร้อมกันดีกว่า รับรองว่าสามารถนำข้อมูลไปใช้วางแผนให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน

มาทำความรู้จักให้ชัดเจนว่า DA คืออะไร

สำหรับ DA คือ หลักการให้คะแนนความนิยมของเว็บไซต์จาก MOZ ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการตลาด โดยการให้คะแนน Domain Authority Score นั้นจะมีการไล่ลำดับไปตั้งแต่ 1-100 คะแนน แน่นอนว่ายิ่งเว็บไซต์ไหนมีคะแนนเยอะเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีผลดีต่อการติดอันดับบน Google มากขึ้นเท่านั้น

โดยหลักการในการคำนวณของ DA Checker นั้นจะคำนวณจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น จำนวนของ Link, MozRank,MozTrust, อายุของเว็บไซต์ รวมทั้งความนิยม ซึ่งองค์ประกอบต่าง ๆ เหล่านี้คือสิ่งที่จะนำมาคำนวณ และส่งผลดีกับเว็บไซต์ของคุณได้

วิธีเพิ่ม DA คืออะไร อยากคะแนนดีขึ้นต้องทำแบบไหน

เมื่อคะแนน DA มีผลกับเรื่องอันดับของเว็บไซต์ ก็เท่ากับว่ามีผลต่อการทำ SEO ถ้าตอนนี้คุณต้องการเพิ่มคะแนน DA SEO ควรทำอย่างไร เราเตรียมวิธีที่สรุปมาจากคำแนะนำของ MOZ มาฝากกันเรียบร้อยแล้ว

วิเคราะห์คู่แข่ง

ก่อนที่จะเริ่มปรับปรุง SEO DA PA ได้การระบุคู่แข่งของคุณให้ชัดเจนก่อนเป็นจุดเริ่มต้นในการปรับปรุงคะแนน DA ที่ดี ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การเลือกคีย์เวิร์ดออกมาจากนั้นเข้าไปเปรียบเทียบที่ MOZ Keyword Explorer จากนั้น ใส่ Keyword ที่ต้องการ เลือกประเทศและภาษา แล้วคลิก Analyze สุดท้ายคลิกที่หน้า SERP Analysis คุณจะได้รายชื่อของเว็บไซต์ที่ใช้คีย์เวิร์ดคล้ายกัน และสามารถนำมาวิเคราะห์ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น ขนาดเว็บไซต์ เนื้อหา และค่า DA

วิเคราะห์เปรียบเทียบ Link Profile ในบทความ

สำหรับ Backlink นั้นถือว่ามีความสำคัญกับ Domain Authority Checker มาก ดังนั้นการทำให้ Backlink ส่งกลับมามีคุณภาพทั้งเว็บปลายทางและเว็บของคุณยิ่งช่วยเพิ่มคะแนน DA ได้

ทำให้บทความเป็น Original Content

ถ้าคุณอยากทำ Backlink ที่มีคุณภาพ คุณก็จำเป็นที่จะต้องทำเนื้อหาบทความให้มีคุณภาพก่อน และการทำ Original Content สามารถช่วยคุณในส่วนนี้ได้ และหากมีการอ้างอิงควรใส่ External Links เพิ่มเติมเข้าไปด้วย

ทำ SEO Audit

การทำ SEO Audit ให้บ่อยเข้าไว้มีส่วนช่วยหาจุดผิดพลาดในการทำให้อันดับของคุณลดลง นอกจากนี้การโปรโมทเนื้อหาในโซเชียลมีเดีย พร้อมทั้งการฝากลิงก์กับเว็บที่น่าเชื่อถือ รวมทั้งทำ Email Marketing ก็เป็นผลดีกับ Domain Authority Checker MOZ เช่นเดียวกัน

ทำให้เว็บปลอดภัยและน่าเชื่อถือ

Domain Authority Meaning คะแนนในทุกด้านของเว็บไซต์ และแน่นอนว่าเรื่องของความปลอดภัย พร้อมทั้งความน่าเชื่อถือ รวมอยู่กับเรื่องนี้เช่นเดียวกัน คุณต้องเลี่ยงการฝากลิงก์กับเว็บ Spam หรือเว็บที่อาจเป็น Virus หรือ Malware เลี่ยงการซื้อโฆษณากับเว็บที่มีค่า DA ต่ำ หรือไม่มี SSL Certificate ที่น่าเชื่อถือ นี่คืออีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีผลกับคะแนน DA

จัดการ Internal Links

คุณสามารถเพิ่มคะแนน Domain Authority MOZ ได้โดยการปรับปรุงโครงสร้าง Internal Links เพราะไม่ว่าผู้ใช้งานจะเข้าไปที่หน้าจากโพสต์ไหนก็ยังสามารถเชื่อมกลับมายังโฮมเพจของคุณได้ ในส่วนนี้จะช่วยเพิ่มการใช้งาน UX ให้สะดวกมากขึ้น แถมยังถือเป็นการทำ User-Friendliness อีกอย่างหนึ่งที่ช่วยเสริมให้ Google นั้นจัดลำดับเว็บของคุณสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Domain Authority มีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำ SEO หรือไม่

สำหรับคะแนน DA คือตัวช่วยสำคัญของการทำ SEO โดยจะถือว่ามีผลกับการทำ SEO มากก็ได้เช่นกัน เพราะสามารถซัพพอร์ตการทำ SEO ในด้านต่าง ๆ ได้หลากหลาย ดังนี้

เพิ่มความน่าเชื่อถือ

การมีคะแนน DA สูงเข้าไว้แน่นอนว่ามีส่วนช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณได้ทั้งจากผู้ใช้งาน และเหล่า Search Engine ต่าง ๆ เพราะคะแนนที่สูงบ่งบอกถึงคุณภาพและความน่าเชื่อถือในวงกว้างได้

ช่วยซัพพอร์ตการทำ SEO

เมื่อเว็บไซต์ของคุณมีคะแนน DA สูงก็มีโอกาสเข้าสู่การจัดอันดับที่สูงขึ้น และมีโอกาสปรากฎในผลการค้นหาในหัวข้อที่เกี่ยวข้องได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน

เพิ่มความสนใจ

เมื่อมีคะแนน DA ที่สูงแน่นอนว่าเว็บไซต์อื่น ๆ ก็ต้องการเชื่อมโยงกับเว็บของคุณมากขึ้น เพราะเป็นการเพิ่มคุณภาพให้กับเว็บของพวกเขา รวมทั้งยังเพิ่มคุณภาพและคะแนนให้กับคุณมากขึ้นอีกด้วย

เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

เมื่อเว็บของคุณมาพร้อมคะแนน DA ที่สูงแน่นอนว่าสามารถช่วยให้เว็บไซต์ของคุณนั้นมีความได้เปรียบในการแข่งขันกับเว็บอื่นที่อยู่ในตลาด ใครที่น่าเชื่อถือมากกว่าก็ย่อมเป็นผู้ชนะในช่วงเวลาเหล่านั้น

Funnel ผู้ช่วยที่จะพาธุรกิจของคุณไปอยู่ในอันดับที่ต้องการอย่างมีประสิทธิภาพ

องค์ประกอบของการทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจนั้นมีหลากหลายปัจจัยที่ต้องโฟกัสทั้งเรื่องของ SEO คะแนน DA คุณภาพของสื่อและเนื้อหา รวมทั้งการติดตามเทรนด์และเกณฑ์จาก Search Engine ถ้าคุณทำธุรกิจไปด้วยและโฟกัสจุดนี้ไปด้วย แน่นอนว่าสามารถทำได้ แต่อาจไม่เต็มที่เท่าที่ควร ดังนั้นให้ทาง Funnel ช่วยดูแลในส่วนนี้ให้คุณดีกว่า รับรองว่าประสบการณ์และทีมงานที่มากประสบการณ์ของเราจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณ พร้อมทั้งเสริมให้ธุรกิจของคุณนั้นเป็นที่รู้จัก พร้อมทั้งมียอดขายเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน

โดยคุณสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพื่อเริ่มทำ SEO กับเราได้ที่เว็บไซต์ Funnel เพื่อชมผลงาน พร้อมทั้งนัดหมายเพื่อหาแนวทางที่เหมาะ และเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

สอบถามรายละเอียดฟรี!! กับ FUNNEL 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ DA

DA คืออะไร มีหน้าที่อย่างไร ?

สำหรับ DA คือ หลักการให้คะแนนความนิยมของเว็บไซต์จาก MOZ ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการตลาด แน่นอนว่ายิ่งเว็บไซต์ไหนมีคะแนนเยอะเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีผลดีต่อการติดอันดับบน Google มากขึ้นเท่านั้น
หน้าที่หลักของคะแนน DA คือ การบ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของเว็บไซต์คุณ ซึ่งส่งผลในหลายด้านทั้งในเรื่องของ SEO และการตลาดในด้านอื่น ดังนั้นถ้าทำเว็บไซต์อย่างจริงจัง การมีคะแนน DA ที่ดีย่อมส่งผลดีกับคุณอย่างแน่นอน

ค่า DA คืออะไร

DA หรือชื่อเต็มคือ Domain Authority หมายถึงค่าความน่าเชื่อถือของโดเมน เป็นวิธีที่ใช้วัดคุณภาพของโดเมนตามคะแนนที่ได้จากเว็บไซต์ MOZ ไล่ตั้งแต่ 1 – 100 ยิ่งได้คะแนนสูงยิ่งดี ถ้าแตะ 90 ขึ้นไปได้จะดีมาก

ฝ่ายการตลาด PA คืออะไร

PA หรือ Page Authority คือ คะแนนความนิยมและความน่าเชื่อถือของหน้าเพจใดหน้าเพจหนึ่ง แทนที่จะเป็นการให้คะแนนทั้งโดเมนเหมือนกับค่า DA มีคะแนนไล่ตั้งแต่ 1 – 100 ถ้ามีคะแนนสูงเท่ากับหน้านั้นมีค่า PA ดี และแต่ละหน้าจะมีการให้คะแนน PA ที่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น จำนวน Internal Link, จำนวน Backlink เป็นต้น

PQA ย่อมาจากอะไร

PQA คือ แบบประเมินคุณภาพโปรแกรม ย่อมาจาก High/Scope Program Quality Assessment

Similar Posts