Backlink

ทำความรู้จัก! กลยุทธ์ในการสร้าง Backlinks จากเว็บไซต์ 2.0

หากพูดถึง “Backlink” ของการทำ SEO นั้น เชื่อได้ว่าเป็นคำที่หลายๆ คนคงเคยได้ยินข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนี้มาพอสมควรแล้ว โดยในปัจจุบันนับว่ามันเป็นสิ่งที่นักการตลาดหลายๆ คนให้ความสนใจ และผู้เชี่ยวชาญในการทำ SEO ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Backlink เป็นปัจจัยอีกสิ่งหนึ่งที่มีความจำเป็นในการจัดอันดับของบทความบนเว็บไซต์นั้นๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมในการทำ SEO นั้น การมี Backlink  จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น

  • Backlink VS Web 2.0 Backlinks ต่างกันอย่างไร?
  • อยากสร้าง Backlink ที่มาจากเว็บ 2.0 ต้องทำอย่างไร?

แต่ยังไงก็ตาม Backlink นั้นสามารถจัดทำได้ออกมาในหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือการสร้างลิงก์ชนิดนี้จาก Web 2.0 ซึ่งหลายๆ คนอาจยังไม่เคยได้ยนที่มาที่ไปของเจ้าเว็บไซต์ตัวนี้มากนัก ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า Web 2.0 Backlinks คืออะไร มีวิธีใช้ยังไง และมีกลยุทธ์ในการสร้างลิงก์ยังไงบ้าง ตามมาดูไปพร้อมๆ กัน

Backlinks VS  Web 2.0 Backlinks ต่างกันไหม และต่างกันยังไง?

ถึงจะได้ชื่อว่า Backlink เหมือนกัน แต่ต้องบอกก่อนว่าทั้ง 2 แบบนี้มีความแตกต่างกันอยู่ ดังนี้

Backlink (ทั่วไป) คือ

คือ การที่เว็บไซต์อื่นมีการลิงก์มาหาเรา เหมือนเป็นการโหวตจากเว็บไซต์อื่นๆ ซึ่ง Google ใช้เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดว่าเว็บเรามีคนพูดถึง เชื่อถือมากแค่ไหน ยิ่งเว็บเรามีลิงก์คุณภาพมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีค่า PageRank เยอะและมีโอกาสที่จะทำ SEO แล้วติดอันดับบนหน้าต้นๆ ของ Google ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง โดยการที่จะได้ลิงก์ชนิดนี้มานั้น หากเจ้าของไซต์ไม่มีความถนัดในการสร้างเอง ก็ต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญให้ช่วย Create ให้ ซึ่ง Backlink แต่ละแบบก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป 

Web 2.0 Backlinks คือ

คือ การสร้าง Backlink บน self-publishing platforms (แพลตฟอร์มที่ผู้เขียนสามารถเผยแพร่บทความ/เรื่องราวด้วยตนเองได้ เช่น Amazon KDP, Apple Books เป็นต้น), social media ต่างๆ หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่อนุญาตให้มี User-generated Content (:UGC คือเนื้อหาคอนเทนต์ทุกประเภทที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยเหล่าผู้บริโภคตัวจริงไม่ว่าจะเป็นโพสต์รีวิวสินค้าบน Facebook ภาพถ่ายคู่กับสินค้าที่ถูกโพสต์ลงใน Instagram) เป็นต้น เพื่อช่วยให้การค้นหาเว็บไซต์ของเราบน Search Engine ให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยควบคุมเนื้อหาและลิงก์ที่นำไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

Backlink ทั้ง 2 แบบต่างกันยังไง?

หากมองเผินๆ แล้ว สิ่งที่เหมือนกันของ Backlink ทั้ง 2 แบบ ก็คือ จุดประสงค์ในเรื่องของการทำ SEO ของเว็บไซต์ตนเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่สิ่งที่ต่างกันคือ ที่มาของลิงก์ ความเหมาะสมของผู้ใช้ และวิธีการนำไปใช้นั่นเอง

การใช้ Web 2.0 ในสร้าง Backlink มีข้อดียังไง?

Web 2.0 นั้นดีสำหรับการทำ Backlink เนื่องจากลิงก์ของเว็บ 2.0 นั้นเป็น Backlink ที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคำหลักที่มีการแข่งขันต่ำถึงปานกลาง และยังมีข้อดีในแง่ที่เจ้าของไซต์สามารถใช้ประโยชน์จาก authority และ trust จากมันได้ด้วย

เว็บไซต์ 2.0 ส่วนใหญ่มีอิสระในการสร้างบัญชีและตั้งค่าเว็บไซต์ส่วนบุคคลสำหรับ Backlink และวัตถุประสงค์ในการสร้างแบรนด์ คุณสามารถตั้งค่าเว็บไซต์เช่นนี้ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการสร้างลิงก์

นอกจากนี้ เว็บไซต์ 2.0 จำนวนมากมีอำนาจโดเมนสูง (DA) ซึ่งเป็นตัวชี้วัด SEO ที่วัดความน่าเชื่อถือและความนิยมตามลิงก์ที่เข้ามาและคุณภาพของโดเมนได้ด้วย

ตัวอย่าง Web 2.0 Backlinks 

Source:https://seochatter.com/what-is-web-2-0-backlinks/

4 กลยุทธ์ในการสร้าง Backlinks จากเว็บไซต์ 2.0

สำหรับการสร้าง Web 2.0 Backlinks นั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่อีกสิ่งที่ขาดไปได้คือเทคนิคในการทำให้มันสร้างได้ง่ายและใช้ได้อย่างมีประโยชน์สูงสุดนั่นเอง ซึ่งมี 4 เทคนิคด้วยกัน ดังนี้

1.ค้นหา Blog ที่หมดอายุ

การทำเช่นนี้จะช่วยให้เจ้าของไซต์หรือนักทำ SEO ประหยัดเวลามากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายที่จำหน่าย Blog ที่หมดอายุแล้ว แต่เราสามารถใช้ประโยชน์จาก Blog เหล่านี้ในการสร้าง Web 2.0 Backlinks ได้ เพราะมีโดเมน (DA) อยู่นั่นเอง

2.ตรวจสอบ Page Authority

Page Authority เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการติดอันดับค้นหาบน Google ของเว็บไซต์ คล้ายกับ DA แต่เป็นการให้คะแนนความนิยมสำหรับหน้าเพจเว็บไซต์แต่ละหน้าเท่านั้น โดยเมื่อได้รับ Blog หมดอายุดังกล่าว สิ่งที่ควรทำคือการตรวจสอบ PA เพื่อความมั่นใจว่า Blog Page นั้นๆ มีความเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับเราจริงๆ

3.ทำการสร้าง Web 2.0 Backlinks

ในเทคนิคนี้ วิธีการสร้าง Backlinks จะมีความแตกต่างกันไปตามเว็บไซต์ 2.0 เช่น หากเจ้าของไซต์สร้าง  Backlinks บน Tumblr (แพลตฟอร์มเกี่ยวกับรูปภาพ) ก็ไม่จำเป็นต้องมี Content ที่มากมายอะไร อาจมีแค่รูปภาพและ Text อีกเล็กน้อย หลังจากนั้น Backlinks ก็จะถูกสร้างขึ้นมาในไม่กี่วิ แต่ในบางเว็บไซต์ก็ต้องใช้ Content ที่มีความยาว นั่นจึงทำให้ขั้นตอนนี้แตกต่างกัน

4. Keyword ที่เหมาะสม

การใช้คำค้นหาหลัก (Keyword) จะช่วยให้คนคลิกเนื้อหาจากบทความวิ่งเข้ามายังหน้าที่เป็น Landing Page ของ Keyword สำคัญๆ บนเว็บของเราได้เป็นอย่างดี ช่วยให้หน้าหลักติดอันดับหน้าแรก Google ได้นั่นเอง

ท้ายที่สุด การทำ Backlinks ไม่ว่าจะเป็นแบบทั่วไป หรือ Web 2.0 ก็ตาม สิ่งสำคัญคือเจ้าของไซต์ นักทำ SEO หรือนักการตลดทุกคน ต้องเข้าใจในวัตถุประสงค์ของการทำและเรียนรู้ที่จะใช้มันให้เิดประโยชน์อย่างสูงสุด เพราะแม้ Backlinks จะเป็น 1 ใน 3 ปัจจัยที่ช่วยในเรื่องของอันดับของเนื้อหาต่างๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะส่งผลดีไปตลอด เพราะ Backlinks มีทั้งแบบมีคุณภาพและไม่มีคุณภาพเช่นกัน หากถูกสร้างหรือใช้แบบผิดวิธี แทนที่จะส่งผลดีก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน

Similar Posts