มาดูกัน! วิธีค้นหาโดเมนหมดอายุคุณภาพสูง หายังไง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

สำหรับหลาย ๆ คนที่ยังไม่เข้าใจว่าทำไมเราต้องขวนขวายหาโดเมนที่หมดอายุกันด้วย คำอธิบายง่าย ๆ ก็คือ การค้นหาโดเมนที่หมดอายุเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเราอย่างรวดเร็ว ประโยชน์หลักของการซื้อโดเมนที่หมดอายุคือการได้รับลิงก์ย้อนกลับ หรือ Backlink ที่สามารถเพิ่มความไว้วางใจกับ Google นั่นเอง

ซึ่งในปัจจุบันมีตลาดที่ทำการซื้อขายโดเมนหมดอายุอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยอาจขึ้นอยู่กับคุณภาพและยอดโดเมนของแต่ละเว็บไซต์ด้วย

ยังไงก็ตาม จากที่ได้บอกไปว่าโดเมนหมดอายุนั้นมีอยู่มากมาย แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าโดเมนนั้น ๆ มีคุณภาพมากพอที่จะช่วยให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ วันนี้ Funnel จึงนำเครื่องมือที่ช่วยให้นักทำ SEO สามารถค้นหาโดเมนหมดอายุที่มีคุณภาพที่เร็วและชัวร์มาฝากกัน

  • ขั้นตอนการหาโดเมนหมดอายุคุณภาพสูง มีอะไรบ้าง?
  • ทำไมต้องซื้อโดเมนหมดอายุ?

“โดเมนหมดอายุ” คืออะไร ทำไมต้องทำการซื้อ-ขาย และมีผลยังไงต่อการทำ SEO

โดเมนหมดอายุ หรือชื่อที่รู้จักกันดีในวงการ SEO คือ “โดเมนประมูล” ซึ่งเป็นชื่อโดเมนที่มีการซื้อขายผ่านกระบวนการประมูลโดเมนเนม ซึ่งอาจรวมถึงโดเมนใหม่และทั้งโดเมนเก่า มีตลาดและแพลตฟอร์มออนไลน์มากมายที่อำนวยความสะดวกในการซื้อและขายชื่อโดเมนผ่านการประมูล เช่น ExpiredDomains.net (ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน) และกระบวนการอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มหรือตลาดที่ต้องการ

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มันถูกนำมาซื้อขายก็เพราะประโยชน์ของมันมีผลต่อการทำ SEO นั่นเอง เช่น

  • ความน่าเชื่อถือของโดเมน โดยโดเมนเก่ามักมีประวัติว่า เป็นแหล่งข้อมูลที่มีชื่อเสียงและมีความน่าเชื่อถือได้ ซึ่งสามารถให้ความน่าเชื่อถือแก่เว็บไซต์ของคุณได้ ถ้าหากเราเอามาทำเป็นลิงค์ย้อนกลับ หรือ Backlink นั่นเอง
  • ลิงก์ย้อนกลับ ซึ่งโดเมนเก่ามักมีลิงก์ย้อนกลับจำนวนมาก หรือ จำนวนหนึ่ง จากเว็บไซต์อื่นๆ ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มอันดับของคีย์เวิร์ดการค้นหาของคุณได้ ถ้าเรานำเอามาใช้งาน
  • การจัดอันดับของ Google โดเมนเก่าอาจมีการจัดอันดับของ Google ที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งสามารถช่วยดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น

และนี่เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ทำให้นักทำ SEO หรือบริษัทที่ใช้การทำ SEO มาประมูลโดเมนหมดอายุ และยอมลงทุนจ่ายเพื่อผลลัพธ์ที่จะตามมา

ทำความรู้จัก ExpiredDomains.net  และขั้นตอนการใช้งานเพื่อหาโดเมนหมดอายุที่มีคุณภาพสูง

สำหรับ ExpiredDomains.net นั้น เป็นเว็บไซต์หนึ่งที่ทำการรวบรวมโดเมนหมดอายุไว้เพื่อให้นักทำ SEO หรือผู้จัดทำเว็บไซต์ได้ทำการค้นหาได้ง่ายขึ้น  และเป็นแหล่งที่สามารถตรวจสอบได้อีกด้วยว่าโดเมนที่เราเลือกนั้นมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหนแบบฟรี ๆ ทั้งนี้ ความพิเศษของเว็บไซต์นี้อีกอย่างคือ เราสามารถใช้ฟังก์ชันในเว็บไซต์นี้ในการกรองเพื่อหาโดเมนหมดอายุที่เหมาะกับธุรกิจของเราได้อีกด้วย ดังนั้น เราจึงสามารถมั่นใจได้เลยว่าเราจะได้โดเมนหมดอายุที่นำมาต่อยอดได้จริง ๆ

ขั้นตอนการใช้  ExpiredDomains.net

สำหรับขั้นตอนการใช้เว็บไซต์นี้ก็ไม่ยาก โดยสามารถทำตามได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

1.หลักจากทำการสมัครบัญเพื่อเข้าสู่เว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว นัก SEO สามารถเริ่มต้นหาโดเมนหมดอายุได้เลยโดยอาจเริ่มจากการกรอง หรือ Filter โดเมนต่าง ๆ ทีละรูปแบบ เช่น อาจเริ่มจากการกดกรองที่ Deleted .com หรือ เป็นโดเมนที่เจ้าของเว็บไซต์เก่าไม่ทำการต่ออายุและเข้าสู่การคืนค่าเพื่อรอการลบทิ้ง 

สาเหตุที่ต้องลองกดเลือกการกรองเช่นนี้เป็นอันดับแรก ๆ ก็เพราะโดเมนหมดอายุแบบ Deleted .com นั้นจะมีคุณภาพดีที่สุดและดีกว่าโดเมนหมดอายุอื่น ๆ นั่นเอง

2.จากนั้นเราอาจทำการ Filter โดเมนหมดอายุในหมดของระยะเวลาที่โดเมนนั้น ๆ หมดอายุมา ซึ่งโดยทั่วไปควรจะเริ่มกรองโดเมนที่มีการหมดอายุเป็นอย่างต่ำภายในเวลา 12-24 ชั่วโมง

ซึ่งโดเมนที่ดีที่สุดจะถูกซื้อภายในไม่กี่ชั่วโมง ดังนั้น จึงไม่มีประโยชน์ที่จะต้องดูโดเมนที่ได้รับการจดทะเบียนมากกว่า 7 วันที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อไม่ให้ของดีหมดไปก่อน

3.สิ่งต่อมาคือการค้นหาโดเมนและคัดกรองโดเมนหมดอายุจากการใช้คำหลักหรือคำที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ปัจจุบันของเรามาทำการเสิร์ช ซึ่งนอกจาะช่วยให้เราสามารถเจอโดเมนหมดอายุที่เหมาะกับเว็บไซต์ปัจจุบันได้แล้ว ก็ยังทำให้เราได้โดเมนที่มีคุณภาพมากกว่าด้วย

ยังไงก็ตาม อีกข้อที่สำคัญนอกจากการนำคำหลักหรือคำเกี่ยวข้องมาทำการเสิร์ชเพื่อคัดกรองแล้ว นัก SEO ควรนำจำนวนคะแนนโดเมนหมดอายุและ Backlink มาทำการคัดกรองร่วมด้วย เพราะส่วนใหญ่โดเมนหมดอายุมักเป็นสแปม ฉะนั้นควรคัดกรองอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง

4.ขั้นตอนสุดท้ายด้วยตัวกรองสุดท้าย คือ Majestic trust flow ซึ่งเป็นค่าความน่าเชื่อถือที่ทางโปรแกรม Majestic เป็นผู้ระบุว่าเว็บไซต์นี้มีคุณภาพมากน้อยแค่ไหนนั่นเอง โดยตัวกรองตัวนี้จะใช้การวัดด้วยมาตราส่วน 1–100 ที่วัดคุณภาพของลิงก์ที่นำไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆ  ซึ่งหากเว็บไซต์ไหนที่มี Trust Flow สูงกว่ามักจะมีลิงก์ที่มีคุณภาพดีนั่นเอง

ยังไงก็ตาม หลังจากที่ทุก ๆ คนใช้ตัวกรองเพื่อทำการคัดเลือกโดเมนหมดอายุเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตัวเว็บไซต์จะโชว์ผลและจำนวนโดเมนหมดอายุตามคุณสมบัติที่เราคัดกรองไว้ ซึ่งหากผลหรือจำนวนโดเมนได้น้อยเกินไปก็ให้ทำการหาไปเรื่อย ๆ ปรับการ Filter ไปเรื่อย ๆ ตามความเหมาะสม

วิธีตรวจสอบ Backlink เพื่อไม่ให้เจอโดเมนหมดอายุจากเว็บสแปม

เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าโดเมนที่เราได้มา แม้จะมีคุณภาพจริง ๆ แต่มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น การตรวจสอบ Backlink จึงกลายเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สามารถสร้างความมั่นใจให้เราได้เพิ่มมากขึ้นว่าโดเมนที่เราได้มาจะไม่ส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ปัจจุบันที่มีอยู่

แม้ว่า Backlink ที่ตามมาพร้อมกับโดเมนที่เราเลือกจะเป็นแบบ Do-Follow ที่เพิ่มคะแนนโดเมน ซึ่งตามหลักแล้วเป็น Backlink ที่ดี แต่ก็ห้ามชะล่าใจเด็ดขาด โดยนัก SEO ควรดูและตรวจสอบให้ดีว่าการทำ Backlink ของเว็บไซต์หรือโดเมนนั้น ๆ ปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน โดยการอาจจะตอบคำถามต่าง ๆ ต่อไปนี้ 

  • เราต้องการให้เว็บไซต์นี้เชื่อมโยงไปยังไซต์ของเราหรือไม่
  • เราต้องการจะเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์นี้หรือไม่
  • เราต้องการให้คนใกล้ชิดของเราเข้ามาเยี่ยมชมไซต์นี้หรือไม่
  • กลุ่มคนประเภทใดที่สร้างเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงกับโดเมนที่หมดอายุ และเชื่อมทำไม?

หลังจากนั้นให้พิจารณาจากคำตอบที่ได้และความต้องการของตัวเองจะดีกว่าโดเมนและ Backlink แบบไหนที่เราสามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด 

จะทำยังไงต่อระหว่างโดเมนใหม่และเก่าของเรา

เมื่อเราพบและซื้อโดเมนที่หมดอายุแล้ว หลังจากนั้นสิ่งที่เราจะทำต่อมาสามารถแบ่งได้เป็น 1-3 ข้อดังนี้

1.ตัวเลือกแรก คือ 301 เป็นเปลี่ยนเส้นทางโดเมนที่หมดอายุไปยังเว็บไซต์ปัจจุบันของเราเอง 

โดยวิธีการนี้จะเป็นการโอนลิงก์ย้อนกลับ ความน่าเชื่อถือ และอำนาจของโดเมนที่หมดอายุไปยัง URL ของเรา เหมือนเป็นการถ่ายข้อมูลจากโดเมนเก่ามายังโดเมนปัจจุบันนั่นเอง

2.ตัวเลือกที่สอง คือการคืนค่าเว็บไซต์เป็นอย่างที่เคยเป็น และใช้สำหรับธุรกิจหรืหน้าเนื้อหาของคุณ ซึ่งวิธีการนี้สามารถช่วยให้เว็บไซต์ของคุณนั้นเหมือนเริ่มต้นไปก่อนหน้าเว็บไซต์ใหม่อื่น ๆ ที่มีธุรกิจคล้าย ๆ กันไปก่อนแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเว็บไซต์ของทั้ง 2 โดเมนมีวัตถุประสงค์ที่คล้ายคลึงกัน ก็จะยิ่งทำให้เอื้ออำนวยต่อการนำโดเมนหมดอายุนี้มาใช้ร่วมกับโดเมนใหม่ของคุณเอง

3.ตัวเลือกที่สาม คือการพลิกโดเมนหรือสร้างเว็บไซต์ใหม่เพื่อพลิกโดเมน โดยในกรณีนี้นักทำ SEO หรือผู้ชัดทำเว็บไซต์อาจจะไม่ได้ต้องการใช้ประโยชน์จากหน้าเว็บของโดเมนหมดอายุที่ได้มาเท่าไหร่ แต่ยอมจ่ายเพื่อให้ได้ Backlink ในนั้นมาเพื่อกระตุ้นให้โดเมนของเว็บปัจจุบันดีขึ้นนั่นเอง

ท้ายที่สุด จากข้อมูลทั้งหมดที่ได้เสนอมาตั้งแต่แหล่งหาโดเมนหมดอายุที่มีคุณภาพตลอดจนแนวทางการนำมาใช้นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งหากนัก SEO หรือ ผู้ทำเว็บไซต์ จะนำไปศึกษาต่อก็อาจพบแนวทางที่ง่ายและรวดเร็วกว่านี้ได้อีก แต่สิ่งสำคัญต้องไม่ลืมว่าเราต้องรอบคอบในการคัดเลือกโดเมน

อย่างแท้จริง เพราะแม้จะมีคะแนนที่ดี นำมาใช้ประโยชน์ได้ แต่หากมี Backlink ที่ไม่ดี โดเมนเป็นสแปม ก็อาจสร้างผลกระทบได้อย่างมหาศาล ฉะนั้นไม่ควรละเลยในการเลือกใช้ทั้งสิ้น

Similar Posts