มัดรวมข่าวด่วน  บริษัทยักษ์ใหญ่เปิดตัวฟีเจอร์ Search, Social และ AI อะไรใหม่ ๆ บ้าง มาดูกัน!

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าในวงการเทคโนโลยีและการตลาดออนไลน์มีข่าวสารที่น่าสนใจหลาย ๆ เรื่องด้วยกัน โดยเฉพาะเรื่องเครื่องมือต่าง ๆ ที่รับว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มีความโดดเด่นที่ผู้ทำงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างมาก 

ไม่ว่าจะเป็น GPT-4, Microsoft Copilot, AI ใน Google Workspace และอีกมากมาย ซึ่งจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ตามมาดูไปพร้อม ๆ กัน เพราะ Funnel ได้มัดรวมทุก ๆ การอัพเดทมาให้แล้ว

 • เครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์ มีอะไรบ้าง?
 • ข่าวสารเทคโนโลยี มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

Open AI เปิดตัว GPT-4

เรียกได้ว่าเป็นกระแสมาสักระยะหนึ่งแล้วสำหรับ ChatGPT ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจจากกลุ่มคนในวงการงานออนไลน์อย่างมากทีเดียว ซึ่งเรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อบริษัทผู้ผลิต ChatGPT อย่าง Open AI ได้ทำการเปิดตัว GPT-4 ปัญญาประดิษฐ์ที่เป็น เป็นระบบ neural network ขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นขุมพลังของ AI เลยก็ว่าได้ โดย Open AI ได้ระบุให้ฟีเจอร์ตัวนี้สามารถใช้งานได้แล้วสำหรับสมาชิก  ChatGPT+ ในราคา $20 (688 บาท) ต่อเดือน 

GPT-4 เป็นเทคโนโลยีที่สามารถเข้าใจข้อความและแสดงผลข้อความด้วยภาษาธรรมชาติ โดยคาดว่าจะเป็นการอัพเกรดความสามารถเพิ่มเติมจากเทคโนโลยี GPT รุ่นเดิม ๆ นั่นเอง และ Open AI ยังระบุด้วยว่าโมเดลนี้จะมีลักษณะของ Multimodal ที่ไม่ได้มีความสามารถแค่ “ข้อความ” เท่านั้น แต่จะสามารถสร้างสรรค์ภาพ, เสียงหรือแม้แต่ วิดีโอ ได้ด้วย ทั้งนี้ ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI อย่าง  Greg Brockman ยังได้สาธิตความสามารถใหม่นี้โดยใช้ GPT-4 เพื่อแปลงรูปภาพของเว็บไซต์จำลองที่วาดด้วยมือเป็นเว็บไซต์ใน HTML และ JavaScript ให้ได้ดูอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ OpenAI ยังแสดงให้เห็นว่า GPT-4 นั้นสามารถปรับปรุง LSAT, GRE, AP ได้และสามารถช่วยเหลืองานมนุษย์อย่างเรา ๆ ได้มากขึ้นแค่ไหน แต่ ChatGPT ก็ยังมีข้อจำกัดบางประการที่เราต้องคอยจับตาดูกันต่อไป เพื่อที่สุดท้ายเราจะได้รู้ให้แน่ชัดว่าเจ้า GPT-4 นี้จะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน

Google เปิดตัว AI สำหรับ Google Workspace และ  Google Cloud

แม้ว่าการประกาศของ OpenAI เกี่ยวกับ  GPT-4 จะเป็นที่ฮือฮามากแค่ไหน แต่กระแสข่าวจาก Google ที่เปิดเผยฟีเจอร์ AI ที่กำลังจะมีขึ้นสำหรับ แอป Google Workspace ต่าง ๆ ก็ยังตามมาติด ๆ ซึ่งเจ้าฟีเจอร์ AI ตัวนี้ สามารถใช้กับ Google Tools ได้เกือบทุก ๆ แบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google Document, Google Slide, Google Sheet, Google Meet และ Chat

ผู้ทดสอบฟีเจอร์นี้จาก Google ได้ระบุไว้ว่า User สามารถใช้ AI เพื่อสร้างเนื้อหาต่าง ๆ ภายใน Gmail และ Google Document ได้ โดยมันสามารถช่วยให้ผู้ใช้สามารถระดมความคิด ร่างอีเมล จัดทำรายละเอียดงาน เขียนบล็อกโพสต์ พิสูจน์อักษร และอื่น ๆ จากภายใน แต่ละอินเทอร์เฟซ (interface) นั่นเอง

และนอกจากนี้ ทาง Google ยังได้ประกาศถึง generative AI  ตัวใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับนักพัฒนาซอฟแวร์ Google Cloud อีกด้วย

โดยมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ดังนี้..

 • Vertex AI ทำหน้าที่เป็นระบบ Unified Platform ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง, Train และ Deploy Machine Learning Models ได้จากศูนย์กลาง และสามารถย้าย Models ที่พัฒนาเสร็จแล้วไปยัง Production ได้อย่างรวดเร็ว 
 • Generative AI App Builder ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้าง gen apps เช่น บอท แชท ผู้ช่วยดิจิทัล เครื่องมือค้นหาแบบกำหนดเอง และอื่น ๆ อีกมากมายในไม่กี่นาทีหรือหลายชั่วโมงด้วยความรู้ทางเทคนิคที่จำกัด
 • PaLM API และ MakerSuite ใหม่ช่วยให้สามารถทดลองและสร้างต้นแบบอย่างรวดเร็วด้วยโมเดลภาษาขนาดใหญ่

ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะพร้อมใช้งานสำหรับเหล่า Google Cloud Innovators ทั้งหลายที่สามารถเชื่อถือได้และปลอดภัย ซึ่งสามารถนำไปใช้ต่อยอดอย่างอื่นให้กับองค์กรได้อีกด้วย

Microsoft เปิดตัว Copilot ที่ทำงานด้วย AI ของ Microsoft 365

อีกข่าวที่น่าสนใจไม่แพ้การเปิดตัวฟีเจอร์ AI จาก Google นั่นคือ ข่าวของ Microsoft ที่เปิดตัว Copilot ฟีเจอร์ AI ใหม่สำหรับผู้ใช้ Microsoft 365 นั่นเอง

ซึ่งในระหว่างการถ่ายทอดสดกิจกรรมสตรีมสดอย่าง “Reinventing Productivity” ของ Microsoft นั้น Satya Nadella ประธานและ CEO ของ Microsoft ก็ได้ถือโอกาสกล่าวถึงเจ้าปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ซะเลย

ซึ่ง Microsoft 365 Copilot  คือ ฟีเจอร์ AI ที่คล้าย GPT ในผลิตภัณฑ์หลักของ Microsoft Office 365 ไม่ว่าจะเป็น PowerPoint, Excel, Word, Outlook, Teams ช่วยให้ผู้ใช้งานสร้างงานบนแอปเหล่านี้ได้เร็วขึ้น และช่วยสร้างไอเดียใหม่ ๆ สำหรับการทำงานได้อีกมากมาย

นอกจากนี้ Business Chat จะช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อข้อมูลระหว่างแอพต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทั้งหมดของ Microsoft ที่คล่องตัวผ่าน Microsoft Teams ได้อีกด้วย

และเมื่ออ่านมาถึงส่วนนี้ ผู้อ่านทุกคนคงเห็นแล้วว่า เป้าหมายของความสามารถใหม่ ๆ จาก AI จาก Microsoft ที่ได้พูดมา คือ การช่วยให้ผู้ใช้ทำงานที่น่าเบื่อแบบอัตโนมัติได้ เพื่อช่วยให้เหล่าคนทำงานมีเวลาเหลือสำหรับการทำงานสร้างสรรค์ในคุณภาพของงานนั้น ๆ ให้มากขึ้น

โดยนอกจากนี้  Satya Nadella ยังได้กล่าวไว้ด้วยว่าผู้สร้าง เพื่อการ ปรับใช้ และใช้ AI ต้องใช้อย่างมีความรับผิดชอบเพื่อให้ AI พัฒนาเป็นสิ่งที่เหมาะกับบรรทัดฐานทางสังคม วัฒนธรรม และกฎหมายสำหรับสังคมประชาธิปไตยของเรา

ซึ่งระบบ Copilot อยู่ในตำแหน่งสำหรับการปรับใช้ AI ในองค์กร Copilot เป็นมากกว่าการผสานรวมกับ ChatGPT ของ OpenAI โดยเป็นการรวมพลังของ LLM เช่น GPT-4 กับ Microsoft 365 และข้อมูลธุรกิจของผู้ใช้ใน Microsoft Graph  แทนที่จะผูกติดกับข้อมูลที่จำกัด ทั้งนี้ Copilot ใช้การประมวลผลภาษาธรรมชาติกับข้อมูลของผู้ใช้ (natural language) ทำให้เข้าถึง ประมวลผล และใช้งานในสถานการณ์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น

โดยCopilot และ Business Chat พร้อมใช้งานสำหรับลูกค้าของ  Microsoft 365 โดยมีแผนจะขยายไปยังผู้ใช้จำนวนมากขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าอีกด้วย

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

นอกจากข่าวของบริษัทผู้ทรงอิทธิพลทางด้านบนแล้ว ในวงการเทคโนโลยีก็ยังมีข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น…

ข่าว AI

Anthropic นำโดยอดีตพนักงานของ OpenAI ได้ทำการเปิดตัวฟีเจอร์ Claude ซึ่งเป็นผู้ช่วย AI ที่มีความสามารถในการสร้างประสบการณ์ในการใช้ AI ของเหล่าผู้ใช้ดีขึ้น

โดยทาง Anthropic ได้ระบุว่ากำลังร่วมมือกับ Google Cloud เพื่อสนับสนุนขั้นตอนต่อไปของ Anthropic ซึ่งจะปรับใช้ระบบ AI ของบริษัทกับกลุ่มคนจำนวนมากขึ้น และความร่วมมือครั้งนี้ทำให้บริษัทได้รับประสิทธิภาพและขนาดของโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ตามที่ต้องการ เพื่อสร้างระบบ AI ที่เชื่อถือได้ ตีความได้ และควบคุมได้

ข่าว Google Search Engine

ซึ่งมีการอัพเดทจาก Google หลายเรื่องด้วยกันไม่ว่าจะเป็น …

 • John Mueller จาก Google ได้กล่าวถึงเคล็ดลับของการปรับโครงสร้างเว็บไซต์ให้ทำงานง่ายขึ้นสำหรับนักทำ SEO  ติดตามต่อได้ที่ >> Google’s John Mueller Shares Tips For Simplifying Site Structure
 • Google Ads จะใช้การตั้งค่ากรอบเวลา Conversion ของ GA4 เท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2023 เพื่อลดความคลาดเคลื่อนในการรายงานประสิทธิภาพระหว่างสองแพลตฟอร์ม
 • Google Search Central เปิดตัวบทช่วยสอนใหม่เกี่ยวกับการปลดล็อกข้อมูลเชิงลึกของ Search Console ด้วยแดชบอร์ดของ Looker Studio เพื่อแสดงภาพเมตริก SEO ที่สำคัญ
 • การใช้ AI เชิงสนทนาทำให้ Google เปิดเผยการ ปรับปรุงผลการค้นหาเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและสุขภาพจิต

ข่าว แพลตฟอร์ม Sociral Media ต่าง ๆ 

 • Tiktok เปิดตัวฟีด STEM  (Science, Technology, Engineering และ Mathematics) ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับเป็นแหล่งการเรียนรู้ของผู้ใช้ในกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะซึ่งจะมีความปลอดภัยและเหมาะสมกับผู้ใช้ในกลุ่มนี้มากขึ้น
 • Meta กำลังจะยกเลิกการ NFTs เพื่อมุ่งเน้นไปที่ทางเลือกอื่นในการสนับสนุนผู้สร้างด้วยการสร้างรายได้จากข้อความและ Reels มากขึ้นสำหรับแพลตฟอร์ม Twitter
 • Mark Zuckerberg กำลังมีโปรเจคในการสร้างความเสถียรให้กับ Meta มากขึ้น ซึ่งมีข่าวภายในว่ากำลังมีการดำเนินงานของทีมภายในอยู่ ซึ่งเราต้องจับตาดูต่อไป
 • LinkedIn นำเสนอ ฟีเจอร์ใหม่ อย่าง  generative AI เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สร้างโปรไฟล์มืออาชีพที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและคำอธิบายงานที่ดึงดูดผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมมากขึ้นแล้วเรียบร้อย ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้เป็นอย่างดี

และทั้งหมดนี้เป็นข่าวใหญ่ ข่าวด่วนรายสัปดาห์ที่ Funnel ได้นำมาฝากในวันนี้ ซึ่งบางข่าวก็เป็นการอัพเดทจากบริษัทใหญ่ผู้เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีที่เหล่าคนทำงานบนโลกออนไลน์ควรทราบ แต่บางข่าวก็อาจจะยังข่าวลือที่ถูกปล่อยมาเท่านั้น ซึ่งเราก็ควรติดตามและจับตาการอัพเดทเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ตกข่าวและให้ตามทันฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ได้เช่นเดียวกัน

Similar Posts