title-tag

Title Tag คืออะไร เขียนแบบไหน Google ชอบจนต้องให้ติดอันดับหนึ่ง!

Title Tag คือ ส่วนหนึ่งของ HTML ที่ใช้เพื่อกำหนดหัวเรื่องหรือชื่อของบทความในเว็บเพจ เป็นส่วนสำคัญที่สร้างเสริม SEO (Search Engine Optimization) และ Title Tag ช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจเนื้อหาของเว็บไซต์ได้คร่าว ๆ อีกทั้งยังเป็นจุดที่ทำให้คนอยากหยุดอ่านและคลิกเข้าไปในเว็บของเราด้วย เท่ากับว่ายิ่ง Title Tag น่าดึงดูดใจเท่าไรก็ยิ่งทำให้ดีต่อการทำ SEO Website จริงหรือ ให้บทความนี้เป็นคำตอบให้คุณ

 • Title Tag คืออะไร?
 • ขั้นตอนการย่อTitle Tag ทำอย่างไร?

Title Tag คืออะไร?

Title Tag คือ Tag ที่บอกชื่อเรื่องของหน้าเว็บนั้น ๆ ซึ่งอยู่ในส่วน Head ของ HTML โดยจะปรากฏอยู่ด้านบนของ Web Browser และลิงก์บนหน้าผลการค้นหาใน Search Engine อย่าง Google เป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO

ทั้งนี้ Title Tag จะไม่ได้แสดงอยู่ในส่วนของเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์โดยตรง แต่จะแสดงอยู่ใน Source Code ของหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ และโดยทั่วไปแล้วเราสามารถใส่ข้อความใน Title Tag ได้ผ่านระบบหลังบ้านของเว็บไซต์ได้เช่นกัน

Case Study เกี่ยวกับ Title Tag ที่น่าสนใจ

Splitsignal ได้ตั้งกระทู้ขึ้นมาบนทวิตเตอร์ผ่าน Official Account ของตนเองมีใจความว่า

คุณคิดว่าการนำ Call-to-action/ Value proposition ออกจาก Title Tag ของหน้าสินค้าจึงส่งผลต่อยอด Organic Traffic หรือไม่ อย่างไร

พร้อมระบุตัวเลือกให้เหล่าผู้ติดตามได้ทำการโหวต ซึ่งมีผลการโหวตตามหัวข้อต่าง ๆ ดังนี้

 • คิดว่า Organic Traffic เพิ่มขึ้น ผล 0%
 • คิดว่า ไม่ได้ส่งผลเปลี่ยนแปลงต่อ Organic Traffic มากนัก 16.7%
 • คิดว่า Organic Traffic ลดลง 66.7%
 • คิดว่า ยังไม่แน่ใจ และมีความอยากรู้คำตอบเช่นกัน 16.7%

ดังภาพ

ซึ่งนอกจากผลการโหวตที่ได้ ทาง SplitSignal ก็ได้เปิดเผยถึงความคิดเห็นจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในการทำ SEO ที่ให้ไว้ในกรณีนี้ ดังภาพ

Uroš Stanimirovic นักเขียนและบรรณาธิการเนื้อหาที่  Brid.TV:

“CTR อาจลดลงหากไม่มี CTA ใน Title Tag อย่างไรก็ตาม ยังขึ้นอยู่กับความเกี่ยวข้อง (และประสิทธิผล) ของ CTA ในตอนแรกด้วย ยิ่งมีความเกี่ยวข้องมากเท่าใด CTR ที่ลดลงก็น่าจะสูงขึ้นเท่านั้น”

(รู้จัก CTR และ CTA คืออะไร เกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง)

Jason Zimelman ผู้อำนวยการ SEO และการตลาดเนื้อหาที่  StatBid:

“สิ่งนี้น่าจะให้ผลในเชิงบวก CTA นั้นซ้ำกันในหน้าผลิตภัณฑ์ทั้งหมดและดูเหมือนว่าจะไม่มีเจตนาในการค้นหา ดังนั้นการลบออกจึงไม่ส่งผลเสียต่อการจัดอันดับใด ๆ การเพิ่มแบรนด์ REI มีแนวโน้มที่จะปรับปรุง CTR”

Craig Lawson ประธาน  ฝ่ายการตลาด Click Ready:

“ไม่น่าจะมีผลกับอันดับ อย่างไรก็ตาม การใช้คำฟุ่มเฟือย (ใช้คำเยอะ) จะเป็นการดีที่จะเพิ่มลงในคำอธิบายเมตา CTA อาจส่งผลต่ออัตราการคลิกผ่าน ซึ่งอาจส่งผลต่ออันดับในทางอ้อมได้”

ซึ่งกรณีศึกษาของ Split Signal กล่าวไว้ว่า

Title Tag เป็นส่วนสำคัญของ SEO เนื่องจากช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของหน้าเว็บและความเกี่ยวข้องกับคำค้นหาของผู้ใช้ นอกจากนี้ Title Tag ยังส่งผลต่ออัตราการคลิกผ่านของหน้าเว็บ เนื่องจากผู้ใช้จะมองเห็น Title Tag ได้ในผลการค้นหา และสามารถช่วยให้พวกเขาเข้าใจว่าหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร และทำไมพวกเขาจึงควรคลิกบนหน้านั้น เพื่อให้มีประสิทธิภาพ แนะนำว่า Title Tag เรื่องควรชัดเจน กระชับ และน่าสนใจ

ความยาวของ Title Tag อาจส่งผลต่อความสามารถในการอ่านและความสามารถในการสแกนในผลการค้นหา Title Tag ที่ยาวเกินไปอาจถูกตัดออก ในขณะที่ Title Tag คือ สิ่งที่สั้นเกินไปก็อาจให้บริบทไม่เพียงพอสำหรับผู้ใช้ 

ตั้ง Title Tag อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

ในการเพิ่มประสิทธิภาพของ Title Tag สิ่งสำคัญคือต้องสร้างสมดุลระหว่างการรวมคำหลักที่สำคัญ การสร้างแบรนด์ และคำกระตุ้นการตัดสินใจใน Title Tag ของเรื่อง ในขณะเดียวกันก็รักษาความกระชับและอ่านง่าย 

ด้วยเหตุนี้ ลูกค้าของ SplitSignal ซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกอุปกรณ์นันทนาการกลางแจ้งที่มีสถานที่ตั้งหลายแห่งในสหราชอาณาจักร จึงตัดสินใจทำการทดสอบแยกเพื่อดูว่าการทำให้ Title Tag เรื่องสั้นลงในหน้าผลิตภัณฑ์ของตนจะส่งผลดีต่อประสิทธิภาพ SEO หรือไม่

สมมติฐาน

 • เว็บไซต์สังเกตว่า Title Tag ของหน้าผลิตภัณฑ์มักถูกตัดทอนในผลการค้นหา ทำให้คำอธิบายไม่สมบูรณ์หรือไม่มีชื่อแบรนด์
 • พวกเขาเชื่อว่าการลบคำกระตุ้นจาก Tag Title เช่น “ราคาที่ตรงกัน + การรับประกัน 3 ปี” ออกจาก Title Tag ของหน้าผลิตภัณฑ์ จนทำให้พวกเขาสามารถสร้าง Title Tag ที่ชัดเจนและอ่านง่ายขึ้น ซึ่งมีโอกาสน้อยที่จะถูกตัดทอนในผลการค้นหา 
 • พวกเขาตั้งสมมติฐานว่าการปรับ Title Tag เช่นนี้จะส่งผลดีต่อการเข้าชมทั่วไป เนื่องจากผู้ใช้มีแนวโน้มที่จะเข้าใจและมีส่วนร่วมกับเนื้อหาของหน้าเว็บมากขึ้น 

ผลลัพธ์ของกรณีศึกษา

ผลลัพธ์ของการทดสอบแยกส่วนแสดงให้เห็นว่าการทำให้ Title Tag สั้นลงในหน้าผลิตภัณฑ์โดยการลบคำกระตุ้นการตัดสินใจ คืออะไร ที่ส่งผลให้มีการคลิกเพิ่มขึ้นประมาณ 6.6% 

การเพิ่มขึ้นนี้พบว่ามีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 95% ตามที่ระบุโดยพื้นที่สีฟ้าที่อยู่ต่ำกว่าหรือสูงกว่าแกน x=0 ในการวิเคราะห์ ผลลัพธ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นว่ารูปแบบของ Title Tag ที่แก้ไขจะส่งผลดีต่อการเข้าชมแบบออร์แกนิกไปยังหน้าผลิตภัณฑ์ของเว็บไซต์ และผลกระทบนี้สามารถนำมาประกอบกับการเปลี่ยนแปลงแท็กชื่อได้อย่างมั่นใจนั่นเอง

ทำไมการปรับ Title Tag จึงมีผลลัพธ์เช่นนั้น?

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาเนื้อหาของ Title Tag อย่างรอบคอบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับทั้งเครื่องมือค้นหาและผู้ใช้ โดยการรวมคำหลักที่สำคัญ การสร้างแบรนด์ หรือคำกระตุ้นการตัดสินใจ แท็กชื่อสามารถช่วยปรับปรุงการมองเห็นและความเกี่ยวข้องของหน้าเว็บในผลการค้นหา รวมทั้งกระตุ้นให้ผู้ใช้คลิกผ่านไปยังหน้าเว็บ 

ในกรณีของเว็บไซต์ที่เป็นปัญหา การทำให้ Title Tag สั้นลงโดยการนำคำกระตุ้นการตัดสินใจออก จะส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการทำ SEO สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าการสร้างสมดุลระหว่างการรวมองค์ประกอบที่สำคัญใน Title Tag HTML เข้ากับความต้องการความกระชับและอ่านง่ายสามารถนำไปสู่การปรับปรุงประสิทธิภาพในผลการค้นหา

เราทราบดีว่า Title Tag เดิมที่มีคำกระตุ้นการตัดสินใจนั้นยาวเกินไป ทำให้มีการตัดทอนตัวอย่างในผลการค้นหา ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้อ่าน สแกน และทำความเข้าใจเนื้อหาของหน้าเว็บจากแท็กชื่อได้ยาก ซึ่งอาจทำให้จำนวนคลิกและการมีส่วนร่วมลดลง 

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของเว็บไซต์ที่เป็นปัญหา ซึ่งเป็นแบรนด์กิจกรรมกลางแจ้งที่เป็นที่รู้จัก ผลกระทบเชิงบวกของ Title Tag สั้นอาจได้รับความเข้มแข็งมากขึ้นจากการรับรู้และชื่อเสียงของแบรนด์

อีกปัจจัยหนึ่งที่อาจมีส่วนคือความจริงที่ว่าคำกระตุ้นการตัดสินใจรวมอยู่ในคำอธิบายของผลการค้นหาด้วย ซึ่งอาจทำให้การรวมคำกระตุ้นการตัดสินใจไว้ในชื่อหน้าเดิมซ้ำซ้อน โดยรวมคำกระตุ้นการตัดสินใจไว้ใน Title Tag และ Meta Description  ผลการค้นหาอาจดูรกและอ่านยากสำหรับผู้ใช้ ซึ่งอาจส่งผลให้จำนวนคลิกและการมีส่วนร่วมลดลง 

การวิเคราะห์ข้อมูลจากการทดสอบแบบแยกส่วนพบว่าข้อมูลนี้มีผลกระทบอย่างมากต่ออัตราการคลิกผ่าน (CTR) ของหน้าที่ทดสอบ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการแสดงผลที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ตามที่กำหนดโดยใช้ เครื่องมือวิเคราะห์ การทดสอบ SEO A/B 

การแสดงผลที่ลดลงนั้นอย่างมีนัยสำคัญบ่งชี้ว่าจำนวนคลิกที่เพิ่มขึ้นที่สังเกตได้นั้นเกิดจากพฤติกรรมของผู้ใช้ Google มากกว่าการมองเห็นหน้าทดสอบที่เพิ่มขึ้นในผลการค้นหา สิ่งนี้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้และปัจจัยใดที่มีอิทธิพลต่อการโต้ตอบกับตัวอย่างข้อมูลผลการค้นหา 

เมื่อพิจารณาถึงสิ่งที่ผู้ใช้คาดหวังและพบว่าน่าสนใจ อาจเป็นไปได้ที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพของหน้าเว็บในผลการค้นหาโดยเพิ่มโอกาสที่ผู้ใช้จะคลิกผ่านไปยังหน้าเว็บนั้นด้วยการปรับปรุง Title Tag ให้ดีขึ้น

สรุป

 • Title Tag คือแท็ก HTML ที่ใช้กำหนดหัวเรื่องหรือชื่อเว็บเพจบนเบราว์เซอร์และในผลการค้นหา เป็นส่วนสำคัญใน SEO
 • วิธีเขียน Title ด้วยการลดความยาวของแท็กชื่อเรื่องอาจช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจเนื้อหาหรือผลิตภัณฑ์ได้โดยรวดเร็วขึ้น
 • การลบคำกระตุ้นการตัดสินใจอาจช่วยให้ Title Tag เป็นมากขึ้นสำหรับคำค้นหาที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องมากขึ้น
 • การสร้างแท็กชื่อเรื่องที่สื่อความหมายและสอดคล้องกับเนื้อหาของเว็บเพจยังช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้คลิกเข้ามาดูเนื้อหาเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม การปรับแต่ง Title Tag ควรพิจารณาความสมดุลระหว่างความสั้นและความหมายที่สื่อได้ดี และควรทำการทดสอบเพื่อวัดผลลัพธ์ที่แท้จริงกับเว็บไซต์ ทำยังไง ของคุณเพื่อดูว่าสิ่งใดทำให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับกลุ่มเป้าหมายของคุณในการค้นหา

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Meta Tag คืออะไร?

Meta Tag คือแท็ก HTML ที่ใช้ในหน้าเว็บเพจเพื่อระบุข้อมูลเกี่ยวกับเว็บเพจ เช่น เนื้อหา, คำอธิบาย, และคีย์เวิร์ด ซึ่งส่วนมากใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพใน SEO 

ทำไม Title Tag ถึงสำคัญในการทำ SEO?

Title Tag สำคัญในการทำ SEO เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาที่เห็นทันทีบนผลการค้นหา และมีผลในการกำหนดความสำคัญของหน้าเว็บในเรื่องที่เกี่ยวข้อง 

ควรจะมีความยาวเท่าไหร่ใน Title Tag เพื่อให้ดีที่สุด?

ความยาวของ Title Tag ควรอยู่ในช่วง 50-60 ตัวอักษรเพื่อให้ดีที่สุดในการทำ SEO

Similar Posts